| DIỄN ĐÀN ĐẦU TƯ |
HOTLINE: 0934 209 209 | Gửi bài cho BizLIVE
 
#27 Ngô Chí Dũng

Giá trị tài sản hiện tại

1.679,15 Tỷ VNĐ

7,03 Tỷ VNĐ | 0,42%

Cập nhật lúc 15:04 ngày 19/10/2018

Chủ tịch HĐQT VPBank

Ngày sinh 25/09/1968

Cung hoàng đạo Thiên Bình   Thiên Bình

Danh sách tài sản VPB : 70.257.132 CP (4,6%)

Quê quán Bắc Giang

Đang sinh sống Số 11 đường số 1 khu A Nam Thành Công,

Học vấn Tiến sỹ Kinh tế

Từng là Phó chủ tịch thứ nhất của Techcombank, thành viên sáng lập của Ngân hàng Quốc tế (VIB) nhưng ông Ngô Chí Dũng chưa có “mảnh đất riêng” tại Việt Nam cho đến khi trở thành ông chủ thực sự tại VPBank. Tại VIB, dù cũng là cổ đông sáng lập nhưng ông Dũng không có một vị thế đáng kể nào so với người chủ thực sự là ông Đặng Khắc Vỹ (cổ đông lớn) hay ông Trịnh Văn Tuấn (trước là Chủ tịch VIB, hiện là Chủ tịch của Ngân hàng Phương Đông).
Còn ở Techcombank, từng giữ chức Phó chủ tịch HĐQT (hội đồng quản trị) nhưng ông Dũng cũng không có thực quyền so với 2 đại gia Masan là Hồ Hùng Anh (Chủ tịch) và Nguyễn Đăng Quang (Phó chủ tịch thứ nhất).
Trong cả 2 ngân hàng nói trên, ông Dũng và những thành viên chủ chốt trong HĐQT đều có xuất thân “mì tôm”. Ông Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang cùng làm chung một công ty kinh doanh mì tôm tại Nga; ông Đặng Khắc Vỹ, Ngô Chí Dũng kinh doanh cùng mặt hàng tại quốc gia này (công ty Rollton). Theo ông Trịnh Thanh Huy (người cùng ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh thành lập Masan), Rolton của Đặng Khắc Vỹ và Ngô Chí Dũng là những người thắng trận trong “cuộc chiến” mì tôm tại Nga.
Ngoài các vị trí tại VIB và Techcombank, ông Dũng còn là Chủ tịch của HĐQT công ty cổ phần đầu tư Liên Minh, chủ tịch HĐQT Tập đoàn KBG (Liên bang Nga). Trước khi đầu tư lớn và trở thành ông chủ của VPBank, ông Dũng là Chủ tịch Hội người Việt tại Liên bang Nga. Tuy nhiên, sau khi được bầu làm Chủ tịch VPBank vào tháng 3/1010, đầu năm 2011, ông Ngô Chí Dũng xin từ nhiệm chức Chủ tịch Hội người Việt ở Nga với lý do đã chuyển về Việt Nam sinh sống và làm việc.
Trở thành ông chủ của VPBank, ông Dũng vẫn là một người kín tiếng với công chúng bởi gần như không xuất hiện trước truyền thông. Theo một cựu lãnh đạo VPBank, ông Dũng ít xuất hiện trước công chúng một phần do tính cách, những cũng có phần từ việc phát biểu thì “hay bị đỏ mặt”.
“Làm cách mạng” ở VPBank
Kể từ khi ông Dũng trở thành chủ của VPBank, nhà băng này có nhiều thay đổi rõ nét. Thay vì việc mở rộng ở nhiều chi nhánh thiếu chọn lọc, nhà băng này chỉ chọn các văn phòng hạng A để đặt địa điểm giao dịch. Bên cạnh đó, cách định vị của VPBank cũng khác hơn so với trước khi ngân hàng này hướng tới một hình ảnh một tổ chức bán lẻ cung cấp dịch vụ với chất lượng cao và có khát vọng nằm trong top đầu của những nhà băng cổ phần chứ không phải ở mức trung như trước.
Với các nhân viên VPBank, cảm nhận thay đổi cũng bắt đầu rõ nét ngay trong ngày kỷ niệm thành lập ngân hàng đầu tiên mà ông Dũng trở thành Chủ tịch. Nếu trong những lần trước, “chỉ có cách lãnh đạo ngồi ăn uống chúc mừng nhau lấy lệ và khá tẻ nhạt” (lời một trưởng phòng ở hội sở chính VPBank) thì ông Dũng tạo không khí như một buổi đại hội lớn dành cho mọi người.
Hôm đó, VPBank tổ chức ngày hội cho tất cả nhân viên ở 2 đầu Hà Nội và TP.HCM, có cầu truyền hình truyền tiếp với nhiều màn cổ động tinh thần cuồng nhiệt dành cho những người tham dự. Những nhân viên của VPBank tham dự có thể cảm nhận được một luồng sinh khí mới đang được thổi vào nhà băng này.
Tháng 11/2010, VPBank gây sốc trên thị trường khi phát hành đại chúng hơn 154 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 14.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ hơn 2.400 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng. Vào thời điểm đó, hầu như các kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn ngân hàng với giá trị hàng nghìn tỷ đồng với mức giá phát hành là 10.000 đồng cũng khó thành công chứ chưa nói đến giá cao hơn. Điều này đúng cả với những ngân hàng hạng A, chứ chưa nói đến việc VPBank là một nhà băng vừa trải qua những scandal liên quan đến các thành viên VIP của HĐQT và được xếp hạng không cao trên thị trường.
Theo tính toán thông thường, giá VPBank sẽ thấp hơn các cổ phiếu ngân hàng đồng hạng đã niêm yết (lúc đó chỉ quanh 10.000 đồng) nhưng mức giá phát hành của nhà băng này thậm chí còn tương đương hoặc cao hơn cả những “đàn anh” niêm yết như Sacombank, Eximbank. Cũng vì thế, thông tin về giá phát hành “trên trời” của VPBank gây sốc với nhiều nhà đầu tư chứng khoán thời kỳ đó và ít người tin đợt tăng vốn này có thể thành công.
Thế nhưng, một tháng sau, VPBank thông báo đã tăng vốn điều lệ thành công. Nguồn tin từ một lãnh đạo cấp cao nhà băng này cho biết, ông Ngô Chí Dũng muốn cam kết đầu tư dài hạn và tăng giá trị thực sự cho VPBank bằng cách chi một lượng rất lớn “tiền tươi, thóc thật” vào ngân hàng. Chủ tịch VPBank không chỉ mua số cổ phiếu theo tỷ lệ được phép tăng thêm và cả số mà cổ đông nhỏ từ chối mua với giá cao hơn nhiều so với thị trường.
“Nếu một người sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn để mua cổ phiếu VPBank so với giá thị trường cũng đồng nghĩa với việc người đó sẽ muốn đi dài. Hành động của anh Dũng thì những người bên trong là hiểu rõ và mọi người tin tưởng mạnh mẽ vào ông chủ mới”, vị lãnh đạo cấp cao này cho biết. Tuy nhiên, vụ phát hành thành công với giá “trên trời” chưa phải là điều giá trị nhất mà ông Dũng đem tới cho VPBank.
Tháng 7/2012, VPBank công bố thông tin việc ông Nguyễn Đức Vinh - cựu CEO và Phó chủ tịch HĐQT Techcombank trở thành tân tổng giám đốc của nhà băng này. Trong giới ngân hàng, ông Vinh nằm trong số 3 CEO xuất sắc nhất, có thực quyền và từng được đồn là hưởng lương triệu đô.
Việc ông Vinh chuyển từ một ngân hàng lớn có các chỉ số kinh doanh tốt nhất sang VPBank – một tổ chức tín dụng cỡ trung, vừa trải nhiều rắc rối, lại làm CEO gây ngạc nhiên với không ít người. Những người am hiểu thì không rõ vì sao ông Vinh lại nhận chức CEO bởi có thể đảm nhận vị trí Phó chủ tịch như Techcombank mà vẫn có thể điều hành ngân hàng. Còn những người ngoại đạo lại băn khoăn chuyện ông Vinh chuyển từ một nhà băng lớn, danh tiếng sang một nơi nhỏ hơn, khó làm hơn, mệt hơn.
Trao đổi với phóng viên, ông Vinh cho biết, lúc đầu cũng không dự kiến sẽ làm tổng giám đốc “nhưng bị anh Dũng thuyết phục” và thêm một lý do khác là “nhà anh Dũng ở cùng khu với nhà tôi”. Tuy nhiên, ông Vinh cũng cho biết thêm, khi trao đổi với ông Ngô Chí Dũng thì cựu CEO Techcombank tin rằng mình có thể làm điều gì đó cùng với VPBank và nhận lời đề nghị.
Chủ tịch VPBank viết lưu bút ngày chào sàn HOSE
Ông Dũng sinh năm 1968, là tiến sĩ kinh tế Viện nghiên cứu chiến lược chính trị (thuộc Viện hàn lâm khoa học Liên bang Nga), kỹ sư địa chất công trình tại Liên bang Nga. Trước khi làm Chủ tịch HĐQT VPBank vào tháng 3/2010 đến nay, ông Dũng từng giữ chức vụ Phó chủ tịch HĐQT Techcombank (từ 2006 đến 2010). Ngô Chí Dũng cũng là cổ đông sáng lập VIB giai đoạn 1996-2004, Giám đốc công ty cổ phần đầu tư Liên Minh (2005-2007) và là Chủ tịch công ty này từ 2007 đến 2010, Chủ tịch HĐQT tập đoàn KBG (Liên bang Nga, từ 2007 đến 2009) và làm việc tại công ty chứng khoán EuroCapital trên cương vị thành viên HĐQT từ năm 2009 đến nay.
 Ngày 17/8/2017, cổ phiếu VPBank đã chính thức chào sàn HOSE, đưa ông Ngô Chí Dũng lọt top 11 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam
Tính đến hết tháng 7/2012, số cổ phiếu người trong gia đình ông Ngô Chí Dũng nắm giữ tại VPBank đã lên tới gần 65,7 triệu, chiếm 13,03% tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng này và đóng vai trò là cổ đông lớn thứ ba. Riêng ông Dũng giữ hơn 22,6 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 4,48% tại VPBank. Ông Dũng được biết đến như là một trong những cổ đông lớn nhất tại VPBank hiện nay. Tại công ty chứng khoán EuroCapital, ông Dũng nắm 12,6% cổ phần, còn tại công ty cổ phần đầu tư Liên Minh là 9%. Trong cơ cấu cổ đông của VPBank có một cái tên tổ chức rất lạ: công ty cổ phần Châu Thổ - đơn vị xuất hiện khi ông Dũng vào nhà băng này. Riêng công ty Châu Thổ giữ tới 14,99% cổ phần của VPBank.

 

Tổng tài sản người liên quan 4.410,63 tỷ đồng

RSS

02:03 - 01/10/2018

Trước giờ giao dịch 1/10: Lưu ý thông tin của SMC, FLC, HLD

Mai Hương | Theo BSC, thị trường tiếp tục trong trạng thái tích lũy tạo đà trước khi thử thách vùng kháng cự 1.020-1.045 điểm. Về thông tin doanh nghiệp, đáng chú ý nhất là các trường hợp của HLD với tin cổ tức, FLC chuẩn bị thuê máy bay, SMC ước tính số liệu kinh doanh 9 tháng...

12:37 - 28/09/2018

Trăm triệu đô cho cuộc đua số hóa ngân hàng

Dũng Nguyễn | Nhiều ngân hàng công bố sẽ sớm số hóa nhưng chỉ mới một số ít dám nhảy vào.

03:49 - 30/06/2018

Vợ Chủ tịch VPBank vừa gom thêm 5 triệu cổ phiếu

Linh Linh | Sau giao dịch, bà Hoàng Anh Minh nắm tổng cộng gần 73 triệu cổ phiếu VPB, tương đương 4,642% vốn của nhà băng này. 

01:44 - 28/06/2018

Cuộc đua tăng vốn tỷ USD của các đại gia ngân hàng

Hoàng Thanh | Hệ thống ngân hàng Việt đang và sẽ chứng kiến những đợt tăng vốn "khủng" của hàng loạt ngân hàng để ghi nhận thêm nhiều cái tên sở hữu mức vốn điều lệ trên 1 tỷ USD.

10:59 - 31/05/2018

Tài chính 24h: Tổng giám đốc hầu toà vì lừa đảo ngân hàng, chiếm đoạt tiền

Linh Linh | Ngày 30/5, HĐXX TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử sơ thẩm đã tuyên án đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng BIDV Bạc Liêu.

08:27 - 31/05/2018

Lừa đảo ngân hàng tiền tỷ, một tổng giám đốc hầu tòa

Tá Lâm | Ngày 30/5, HĐXX TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử sơ thẩm đã tuyên án đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng BIDV Bạc Liêu.
 

09:26 - 09/04/2018

Những “điểm nóng” của mùa đại hội ngân hàng 2018

Trần Thúy | Cho tới thời điểm này, đã có 6 ngân hàng tổ chức xong ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 bao gồm Techcombank, VPBank, LienVietPostBank, SCB, VIB và MB...

10:53 - 19/03/2018

ĐHĐCĐ VPBank: Dự kiến phát hành riêng lẻ trong quý III, giá dự kiến cao hơn trên sàn

Trần Thúy | Theo Chủ tịch HĐQT VPBank, nếu phát hành thành công, dự kiến hệ số CAR của ngân hàng sẽ đạt khoảng 18% vào cuối năm nay.

02:13 - 08/03/2018

Nhiều nữ tỷ phú nhận “quà” hàng trăm tỷ đồng trong ngày 8/3

Mai Hương | Những món quá vẫn là điều quý trọng nhất với một nửa của thế giới trong ngày 8/3. Tuy nhiên, không chỉ được nhận được món quà từ người thân và bạn bè, nhiều người còn nhận được những món "quà" giá trị lên tới hàng trăm tỷ trong ngày hôm nay từ thị trường chứng khoán.

01:00 - 31/12/2017

10 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán đang nắm khối tài sản 2,5 tỷ USD

Linh Linh | Theo thống kê của BizLIVE, kết thúc năm 2017, tổng tài sản của 10 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán đạt hơn 56.161 tỷ đồng (khoảng 2,47 tỷ USD), chiếm 18,9% tổng tài sản của top 100 người giàu nhất sàn.

Xem thêm

BIẾN ĐỘNG TÀI SẢN
HOẠT ĐỘNG CỦA DOANH NGHIỆP

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPB)

Sở hữu70.257.132 cổ phiếu

Giá trị tài sản1.679,15 tỷ đồng

Biến động giá cổ phiếu

NGƯỜI GIÀU MỚI CẬP NHẬT
La Bùi Hoàng Nghĩa

     83,49 tỷ VNĐ | 123,22%

Nguyễn Văn An

     1,94 tỷ VNĐ | -1,22%

Nguyễn Thị Thanh Nhàn

     21,04 tỷ VNĐ | 0,42%

Nguyễn Thị Thùy Dung

     0,07 tỷ VNĐ | 0%

Nguyễn Hoàng Sơn

     1,17 tỷ VNĐ | -19,12%

Đối tác Bizlive

Chat với BizLIVE