| DIỄN ĐÀN ĐẦU TƯ |
HOTLINE: 0934 209 209 | Gửi bài cho BizLIVE
 
#515 Nguyễn Minh Sơn

Giá trị tài sản hiện tại

57,14 Tỷ VNĐ

0,10 Tỷ VNĐ | 0,17%

Cập nhật lúc 14:58 ngày 16/10/2019

Phó GĐ FPT HCM

Danh sách tài sản FPT : 993.710 CP (0,1%)

Đôi khi, trong những khoảnh lặng hiếm hoi giữa bộn bề công việc, anh thường bảo mình không thích kinh doanh, và nghề mà anh định hướng cho đứa con gái cưng duy nhất của mình cũng không phải là kinh doanh. Thế nhưng, dường như duyên phận đã gắn anh vào cái nghiệp này rồi.
Từ khi còn là Giảng viên trẻ sáng giá của Khoa Lý Đại học Tổng hợp (nay thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên), anh đã nổi danh trong giới kinh doanh Huỳnh Thúc Kháng, Chợ Cũ, Chợ Lớn về những cú áp phe ngoạn mục. Nhiều người đã từng đeo những chiếc đồng hồ, dùng những cây bút tuyệt đẹp và đinh ninh đó là hàng ngoại nhập. Song đó là sản phẩm của anh cả đấy. Đến mãi tận bây giờ, giới sản xuất “đồ Hồng Kông made in Chợ Lớn”  thi thoảng vẫn phải chạy đến nhờ anh tư vấn giúp về công nghệ. Thành tích của anh quả là một mục tiêu sáng giá để chị Thanh Thanh – lúc đấy cũng đang là Giảng viên khoa Lý – “chọn mặt gửi vàng”, mời anh về FPT cùng cộng tác. Anh đã từ bỏ tương lai sáng lạn ở Trường Đại học (hầu hết các đồng nghiệp của anh lúc trước bây giờ đều giữ một chức vụ quan trọng trong hệ thống Đại học Quốc gia), để về đầu quân cho FPT bé tí xíu, nhưng “hình như đang có dự án xây sân bay Vũng Tàu” (theo lời quảng cáo của anh Tiến – chồng chị Thanh Thanh).
Anh là một trong những bậc “khai quốc công thần” của FPT HCM. Về FPT, anh bắt tay vào viết ngay Dự án Sấy cam thảo khô với những bí quyết công nghệ cao siêu, rất phù hợp với tên và định hướng công ty lúc đó là Công nghệ Chế biến Thực phẩm (Food Processing Technology). Tiếc rằng FPT thay đổi định hướng phát triển công ty nhanh quá nên dự án này chưa kịp đưa vào thực tiễn. Chiến tích đầu tiên của anh là bán 1000 máy chữ Olivetti ETP1000 tồn kho, đã tạo ra cơn sốt thị trường máy chữ Olivetti lúc bấy giờ. Chính nhờ việc thông qua chiến dịch bán ETP mà anh đã chứng minh cho mọi người thấy khả năng xử lý tình huống thị trường tuyệt vời bấy lâu nay chưa ai biết đến.
Kể từ khi về FPT, anh đã kinh qua rất nhiều vị trí quan trọng. Hầu như lĩnh vực kinh doanh nào của FPT cũng đều qua tay anh. Từ Xuất nhập khẩu đến Kế hoạch kinh doanh, Phân phối, Marketing Phần mềm, phụ trách Thiết bị điện, đến Phó Giám đốc phụ trách Kinh doanh FPT HCM, Giám đốc FIS HCM. Trên hành trình phát triển của FPT, anh đã cùng Công ty lăn lộn qua biết bao thử thách, vượt qua bao nhiêu thăng trầm. Có thể nói anh là người chuyên đi “dập lửa” cho những vụ việc mà trong bước đường non trẻ, các đồng nghiệp anh đã lỡ “đốt” lên. Hễ có chuyện rắc rối trong kinh doanh, trong quan hệ với khách hàng, cơ quan chính quyền…là  anh được “nhờ vả” ngay lập tức. Khả năng ứng biến với các tình huống của anh quả là muôn hình vạn trạng. Anh có nhiều chiêu, nhiều bài để ứng phó với nhiều hoàn cảnh khác nhau, mà lần nào anh cũng thành công cả.
Duy chỉ có một lần anh đảm nhận trách nhiệm của một công việc Back-Office: đại diện lãnh đạo về chất lượng. Đấy là thời điểm cuối năm 1999 – đầu năm 2000, khi cả FPT quyết tâm lấy bằng được Chứng chỉ ISO 9001. Từ du kích lên chính quy, việc bắt buộc hàng trăm con người từ bỏ những thói quen cũ, lề lối làm việc cũ để làm theo hàng tá quy định, quy trình, biểu mẫu… quả là điều không hề dễ dàng. Trong Ban Giám Đốc, anh được tín nhiệm giao trọng trách này. Quả thật, dưới chiến dịch bàn tay sắt của anh, mọi việc đã bắt đầu đi vào quy củ. Những buổi kiểm tra đột xuất của anh đã khiến cho đám nhân viên sợ khiếp vía. Vì không biết là anh chợt xuất hiện lúc nào, nên việc tốt nhất là làm cho đúng để khi bị truy khỏi phải “lãnh sẹo” (theo ngôn ngữ của anh). Nhiều nhân viên FPT bây giờ vẫn nhớ nằm lòng 38 chữ vàng trong Chính sách chất lượng FPT đều là nhờ công anh cả. Khẩu hiệu nổi tiếng của anh lúc đó là “Dù sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng quyết tâm lấy chứng chỉ ISO của chúng ta không hề thay đổi” (Lúc mới vào, bọn lính mới tò te chúng tôi đâu biết hô khẩu hiệu là như thế nào, nên thay vì hô “Quyết tâm!” thì lại hô “Thay đổi”, may là anh không nghe thấy).
Anh thuộc tuýp người sống tình cảm. Có lẽ đấy là đặc trưng của con người Nam bộ nơi anh: bình dị và nhân hậu. Ngoài công việc ra thì trong quan hệ với cấp dưới, anh hầu như không hề giữ một khoảng cách nào. Người ta có thể thấy anh ngồi xếp bằng trên chiếu hoa nhâm nhi thịt chó, chén thù chén tạc rượu Nếp mới với anh em ở Nhật Tân. Có thể thấy anh phóng xe máy veo veo trên những đoạn đường quanh co khúc khuỷu ở Thanh Đa để thưởng thức món gà đi bộ nướng muối ớt ngon khỏi chê ở quán Bảy Đực, mà phục vụ bàn chính là những anh nông dân chính cống. Anh đối xử với anh em bằng cái “tình” của người Sếp, bằng cái “tâm” của người thầy giáo và bằng cái “nghĩa” của người bạn. Bởi thế, nhân viên của anh rất quý trọng và tin yêu anh. Có người tuy không còn làm dưới quyền anh, hoặc thậm chí không còn làm ở FPT nữa, nhưng khi có việc anh cần nhờ đến thì họ đều làm ngay, như cái thời còn là lính của anh vậy. Ngày 20/11 hàng năm, anh đều nhận được thiệp và hoa chúc mừng của những học trò cũ, bây giờ đang là đồng nghiệp của anh. Và ít có ai biết được rằng, cũng vào ngày này, anh đều gửi một món quà nhỏ như một lời tri ân đến người Thầy đã từng dìu dắt, trực tiếp hướng dẫn anh khi còn là sinh viên khoa Vật lý chất rắn ở Đại học Tổng hợp. Anh luôn cảm thấy áy náy với Thầy, vì đã không theo đuổi đến cùng cái nghiệp mà Thầy đã từng kỳ vọng rất nhiều nơi anh.
Cái nghiệp kinh doanh – mà anh đã dành phần lớn thời gian và tâm huyết vào nó – vẫn đang đeo đuổi anh như một người tình chung thủy. FPT ngày một phát triển. Công ty bắt đầu tách Chi nhánh. Anh được giao thêm trọng trách nắm giữ đầu tàu của một trong những Chi nhánh quan trọng nhất khu vực phía Nam. Dạo gần đây, người ta thấy tóc anh bạc nhiều hơn, dù da mặt chưa hề thấy nếp nhăn. Không ai hỏi, nhưng ai cũng biết là anh đã dành rất nhiều tâm huyết cho sự nghiệp này. Hàng trăm con người đặt lòng tin vào tài lãnh đạo của anh. Và anh không thể nào phụ họ, như trước đây anh chưa hề phụ những người anh đã tin tưởng và những người đã đặt niềm tin vào anh.
Theo Nguyễn Hoàng/Chúng ta
RSS

12:50 - 03/10/2019

Doanh nghiệp địa ốc “than trời” vì thủ tục cấp phép xây dựng

Trọng Tín | Sau hơn 4 năm thực thi, Luật Xây dựng 2014 đang bộc lộ một số tồn tại gây khó cho người dân, doanh nghiệp, nhất là thủ tục cấp phép xây dựng.

03:19 - 26/03/2019

Mạo danh tướng quân đội lừa 1.000 người, thu hàng trăm tỷ đồng

Hồng Đăng | Hoa Hữu Long cùng vợ và 10 đồng phạm đã giả danh quyết định của Bộ Quốc phòng, lừa khoảng 1.000 người chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Công an Hà Nội đã khởi tố 11 bị can trong vụ án.

09:02 - 13/11/2018

“Đổi 100 USD ở tiệm vàng cũng biết mà biệt phủ sai phép nhan nhản không ai thấy”

Lâm An | Đại biểu Quốc hội bức xúc về tình trạng, một bao cát bỏ trong hẻm, đổi 100 USD ở tiệm vàng cũng nhìn thấy mà nhà cao tầng, biệt phủ, biệt thự xây trái phép nhan nhản mà không ai thấy.

02:03 - 04/07/2018

Xác định thêm nghi can vụ tướng quân đội rởm lừa 1.000 người

Việt DŨng | Ngoài 5 người đã bị khởi tố, cảnh sát xác định đường dây lừa đảo của Long còn có đồng phạm, "giật dây" ông ta.

02:00 - 21/06/2018

Cựu kế toán trưởng PVN đã nhận bao nhiêu tiền “lót tay” từ Nguyễn Xuân Sơn?

Nguyễn Nga | Ông Ninh Văn Quỳnh - cựu kế toán trưởng PVN khai chỉ nhận 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn khi ông này đang là Tổng giám đốc Oceanbank. Tuy nhiên, bị cáo Sơn nói đã đưa 180 tỷ đồng cho Quỳnh.

06:40 - 21/06/2018

1.000 người mắc lừa thiếu tướng quân đội dỏm

Việt Dũng | Long mạo danh các quyết định của Bộ Quốc phòng về việc thành lập Tập đoàn kinh tế, thu mỗi người xin việc từ 65 đến 150 triệu đồng.

02:46 - 28/05/2018

Đầu tư ra nước ngoài 100 đồng chỉ thu được 2 đồng lợi nhuận

Nguyễn Thảo | Đến hết năm 2016 các doanh nghiệp đã đầu tư ra nước ngoài trên 7 tỷ USD chủ yếu tập trung trong lĩnh vực viễn thông, thăm dò, khai thác dầu khí, khoáng sản… có 25,5% dự án báo lỗ, 29% dự án lỗ lũy kế.

09:37 - 22/05/2018

“Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính với hàng nông sản”

Bảo Hà | Ông Trần Tuấn Anh nói cần tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới, tránh hệ luỵ khi đầu ra của nông sản phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
 

12:52 - 19/03/2018

Bất động sản TP.HCM: Cơ hội cho thị trường mua bán, sáp nhập

NGUYÊN BẢO - HẢI ÂU | Có nhiều cơ sở cho dự báo năm nay việc mua bán, sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản sẽ sôi động.

12:56 - 30/10/2017

Ngân sách có trở thành “nồi Thạch Sanh” cũng không đủ chi trả cho bộ máy cồng kềnh

Nguyễn Nga | Thảo luận tại Quốc hội sáng 30/10, đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) cho biết bấy lâu nay người ta vẫn ví ngân sách nhà nước như cái bánh, chia thế nào cũng không đủ. "Tôi cho rằng, "cái bánh" ngân sách dù có trở thành "nồi Thạch Sanh" cũng không đủ để chi trả cho bộ máy cồng kềnh như hiện nay", ông Sơn nói.

Xem thêm

BIẾN ĐỘNG TÀI SẢN
HOẠT ĐỘNG CỦA DOANH NGHIỆP

Công ty Cổ phần FPT (FPT)

Sở hữu993.710 cổ phiếu

Giá trị tài sản57,14 tỷ đồng

Biến động giá cổ phiếu

NGƯỜI GIÀU MỚI CẬP NHẬT
Đoàn Hữu Hà An

     9,34 tỷ VNĐ | 2,29%

Ngô Kim Dung

     53,75 tỷ VNĐ | -2,94%

Nguyễn Đức Cường

     444,42 tỷ VNĐ | 1,23%

Lê Thành Nhân

     0,33 tỷ VNĐ | 6,92%

Nguyễn Thị Nhuận

     4,21 tỷ VNĐ | -1,67%

Đối tác Bizlive

Chat với BizLIVE